Xót xa lời trăn trối của anh lính cứu hỏa hi sinh sau vụ cháy lớn: ‘Nếu tôi không quay về, hãy chăm sóc bố tôi như bố của các cậu’

Linh cảm có điều chẳng lành, anh lính cứu hỏa đã nhắn nhủ với đồng đội trước khi làm nhiệm vụ cuối cùng. Sau đó, anh cùng 16 đồng đội khác đã để lại mạng sống trong đám cháy kinh hoàng.

Nửa đêm ngày 12/8/2015, thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc rung chuyển bởi 2 vụ nổ kinh hoàng “như bom hạt nhân” xuất phát từ nhà kho chứa hóa chất trong một khu công nghiệp. Ngọn lửa bùng lên dữ dội sau đó đã cướp đi sinh mạng của 50 người, trong đó có ít nhất 17 lính cứu hỏa Trung Quốc.

Những người lính cứu hỏa được điều động từ 6 tiểu đoàn cứu hỏa này đều ý thức rất rõ rằng họ đang lao vào chỗ chết, bởi ngọn lửa phát ra từ đám cháy quá lớn, với vô số những hóa chất độc hại mà họ chưa biết rõ. Điều đó được thể hiện trong lá thư dặn dò cuối cùng của một người lính cứu hỏa trước khi lao vào biển lửa.

Theo truyền thông Trung Quốc, trên đường đến khu công nghiệp Binhai để dập lửa, một người lính cứu hỏa đã gửi đi thông điệp cuối cùng cho bạn bè: “Tôi đang trên đường đến Tanggu. Nếu tôi không quay về, hãy chăm sóc bố tôi như bố của các cậu”.

Các nhân chứng có mặt ở hiện trường cho biết sau khi vụ nổ đầu tiên tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT bùng phát trong khu công nghiệp, hàng chục lính cứu hỏa Thiên Tân đã hối hả đến hiện trường để dập lửa. Thế nhưng họ không ngờ rằng chỉ một lúc sau, vụ nổ thứ hai có sức công phá gấp 7 lần xảy ra, phá hủy mọi thứ xung quanh, trong đó có ít nhất 7 xe cứu hỏa đậu gần đó.

Một lính cứu hỏa cho biết: “19 đồng đội của tôi lao vào bên trong khu nhà kho đúng lúc vụ nổ thứ hai xảy ra”. Vụ nổ quá lớn này đã ngay lập tức cướp đi sinh mạng của 17 lính cứu hỏa, và ít nhất 36 lính cứu hỏa khác mất tích.

Trong số những lính cứu hỏa thiệt mạng này có Yin Yanrong, một thanh niên 25 tuổi mới cưới vợ được 12 ngày, và vợ anh cũng đang mang bầu đứa con đầu tiên, nhưng anh đã không còn cơ hội để được nhìn thấy mặt đứa con của mình.

Một người lính cứu hỏa cho biết không có ai ở hiện trường cảnh báo với họ rằng những hóa chất độc hại chứa bên trong những nhà kho trong khu công nghiệp “không được phép tiếp xúc với nước”. Lính cứu hỏa cứ hối hả phun nước vào để dập lửa mà không ngờ rằng những phản ứng hóa học đang diễn ra âm ỉ, chực chờ bùng lên thành vụ nổ lớn.

Lính cứu hỏa Liu Xiaojing kể lại: “Một tia lửa lớn lóe lên trước mắt tôi. Tôi có cảm giác như bị ai đó đập mạnh vào đầu và ngất xỉu ngay lập tức. Tôi tỉnh dậy trong bệnh viện”.

Liu bị bỏng nặng ở bụng và mặt, trong khi người anh bị vô số những mảnh kính vỡ găm vào. Người lính cứu hỏa này hiện đang mất khả năng nghe vì đứng quá gần vụ nổ.

Truyền thông dẫn lời một bác sĩ trong bệnh viện gần hiện trường vụ nổ cho biết những người bị thương vong nặng nhất trong vụ nổ đều là lính cứu hỏa, thậm chí có những người bị cháy đen không thể nhận dạng được. Vị bác sĩ này nói: “Nếu không nhờ vào những bộ đồng phục, chúng tôi không thể biết rằng họ là lính cứu hỏa”.

“Là một bác sĩ từng chứng kiến cái chết của nhiều người, tôi không sợ cảnh chết chóc. Nhưng tôi cũng phải rùng mình khi nhìn những vết thương quá kinh khủng trên người những lính cứu hỏa này. Rất may họ đều là những con người mạnh mẽ, đầy quyết tâm”, bác sĩ này nói.

Tổng hợp

Nhật Linh

Related Posts

Ông lão lang thang nhiều năm ăn mì bằng tiền tự vẽ và phản ứng ấm lòng của chủ quán

Tuy những đồng tiền cụ ông lang thang đưa cho toàn là giấy vẽ tay, vợ chồng chủ quán mì vẫn vờ như không hay biết và…

Sợ không đủ sức khỏe chăm chồng bại liệt, cụ bà ‘vượt khó’ tập thể dục mỗi ngày

Cụ bà 78 tuổi khiến nhiều người khâm phục trước hành động tập chống đẩy ở hành lang bệnh viện để duy trì sức khỏe còn chăm…

Con gái đẩy bố đang nằm trên giường bệnh đi ngắm hoàng hôn lần cuối

“Bố ơi, mặt trời mới đẹp làm sao. Con sẽ đẩy bố ra xem. Bố có nhìn thấy không?”, cô gái đứng cạnh bố thủ thỉ. Trước…

Mặc quần áo lấm lem đi đón con, ông bố chỉ dám đứng từ xa vì sợ con xấu hổ

Vì quần áo lấm lem, còn dính nhiều cát bụi nên người cha chỉ dám đứng nép một bên chờ con gái đi tới chứ không dám…

Con gái 55 tuổi bị liệt nửa người và mất trí nhớ, cha cần mẫn dạy con lại từ đầu

Giáo sư Lục năm nay đã 88 tuổi, lẽ ra ông đã được về hưu nhàn nhã, nhưng giờ đây ông lại soạn giáo án và dạy…

Cha đạp xe hơn 2500 km về tiếp động lực cho con đi thi

Dù thị ℓực yếu, Ren Zhongqυɑп vẫn cố gắng thực hiện lời hứa với cậu con trai để ᵭộпg vι̇ên con trước kỳ thi qυɑп trọng. ҺàпҺ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.