Ở cữ mùa hè bị mẹ chồng ép mặc áo khoác, đắp chăn bông, sản phụ đưa tay trút bức bối vào mặt mình

Trời nóng, con dâu bị mẹ chồng ép mặc áo khoác đắp chăn bông.

Tất cả là vì kiêng cữ sau sinh để về già không run tay chân, bởi theo quan điểm thế hệ cũ, sau khi sinh không được để khí lạnh xâm nhập.

Dù ngày nay cuộc sống đã hiện đại nhưng ở các nước phương Đông, quan niệm kiêng cữ sau sinh vẫn được giữ nguyên. Biết là tốt cho bản thân mình nhưng nhân danh điều đó, nhiều bà mẹ mới sinh gần như ngạt thở trong chính gia đình họ, bởi cách các thế hệ đi trướng ép học vào guồng kiêng cữ đến mức cực đoan.

Ai cũng biết rằng đàn bà sau sinh yếu như cua lột, họ cần giữ ấm, cần được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cần được ngủ nghỉ thư giãn hoàn toàn. Từ ngàn xưa, khi chưa có công nghệ hiện đại, chưa có dịch vụ chăm sóc bà đẻ với những máy móc hiện đại, phụ nữ sau sinh được khuyên:

– Không tắm gội 3 tháng.

– Không được ra ngoài đường.

– Tay chân không đụng nước, nếu không về già sẽ bị nổi gân.

– Đắp nghệ đầy mặt đầy người để giữ ấm cơ thể.

– Mặc quần áo kín cổng cao tường đề phòng gió lạnh.

Và rất nhiều thứ khác mà chỉ có người xưa mới có thể giải thích một cách hợp lý tại sao phải làm như vậy.

Nhưng liệu nó có còn phù hợp với thời đại ngày nay không?

hình ảnh

Mẹ vung hai tay liên tục vào mặt mình, cũng bởi vừa nóng, vừa mệt, vừa ức chế mà không dám thở than cùng ai (Ảnh 163)

Gần đây, một đoạn clip mẹ đang ở cữ sau sinh tự đưa tay vào mặt liên tục đã lan truyền trên mạng, thu hút sự chú ý và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng. Sau khi sinh con, mẹ trẻ về quê chồng ở cữ. Chuyện không có gì đáng nói nếu yêu cầu khắt khe của mẹ chồng khiến cô bất lực. Không có chồng bên cạnh, hàng ngày phải ăn những món hoàn toàn lạ lẫm, khẩu vị quê chồng và cô hoàn toàn không dung hòa được với nhau. Nhưng nghĩ vì con vì bản thân nên cũng phải ráng nuốt, ngày nào cũng là đường nâu, canh giò, muối tiêu.

Quê chồng đang vào đợt nắng nóng, ban ngày thì đóng cửa, 8 -9 giờ tối mở cửa không khí vẫn xộc vào oi khan. Cả người cứ như ngồi trên chiếc chảo rang khô. Thế nhưng mẹ chồng nhất quyết không bật điều hòa, bắt con dâu phải mặc quần áo dài tay và đắp chăn bông. Người mẹ mới sinh trong lòng vô cùng bức bối. Nhưng vì là gái lấy chồng xa nên không đủ tự tin để nói lý lẽ với mẹ chồng, phải làm theo lời mẹ chồng.

hình ảnh

Trời nắng nóng gần 40 độ nhưng cô lại bị mẹ chồng cấm bật điều hòa, không cho dùng quạt điện, phải mặc quần áo dài, khoác thêm áo khoác, đắp cả chăn bông (Ảnh 163)

Làm theo lời mẹ chồng là gì, là mặc áo dày, không được bật điều hòa, quạt, nếu không làm như vậy thì về già sẽ bị run tay chân, trở trời là xương cốt nhức mỏi. Cô con dâu trẻ biết mình lấy chồng xa, không muốn bố mẹ lo lắng chuyện riêng, thấy có lỗi với bố mẹ. Mẹ chồng và chồng chỉ nói rằng đó là điều tốt cho cô, nhưng họ không quan tâm đến việc người phụ nữ có thể chịu đựng được trong thời tiết nắng nóng hay không. Một lần người chồng mở camera xem vợ ở nhà thế nào. Anh kinh hãi thấy bà đẻ liên tục đưa tay vào mặt mình. Vợ anh chỉ có thể giải quyết uất ức buồn tủi bằng cách đó. Sau một hồi, người mẹ trẻ gục xuống và khóc lóc khiến người chồng không khỏi xót xa. Ngay lập tức anh về nhà, đưa vợ con sang nhà bố mẹ vợ, nhờ bố mẹ vợ chăm sóc giúp.

Sau khi chứng kiến ​​cảnh này, cư dân mạng lần lượt bày tỏ quan điểm:

“Nhà ngột ngạt quá, nhìn mà thấy đau lòng lắm. Sao em nỡ tự làm khổ mình. Phụ nữ hãy yêu lấy chính mình, đừng quá nhu nhược, dũng cảm nói lời từ chối. Phụ nữ nên học cách yêu thương chính mình”

“Lúc tôi sinh ra là mùa hè nóng nực nhất, mẹ chồng cũng bảo kiêng cữ nhưng tôi vẫn mở quạt cho thoáng. Bà không nói gì nhưng bắt ăn một bát canh chân cầy hầm đu đủ mỗi ngày cho đủ sữa, nhìn là ớn mà vẫn phải ráng ăn”

“Mùa đông còn muốn nhấc cái chăn ra, huống chi mùa hè, mấy ngày này không có điều hòa thì ai chịu nổi? Còn trùm chăn nữa, mẹ chồng nên thử xem sao.”

hình ảnh

Ảnh 163

“Có câu cá không ăn muối cá ươn. Tôi hiểu ý định tốt của các cụ, tuy nhiên, thời đại có khác nhau, vì vậy chúng ta nên chú ý đến khoa học chứ không nên hoàn toàn làm theo những tư tưởng và phương pháp của thế hệ cũ. Việc kiêng cữ sau sinh cần chú ý theo phương pháp khoa học, việc không bật điều hòa và đắp chăn bông trong những ngày này rõ ràng là sai lầm.”

“Mẹ chồng bảo vậy là đúng rồi. Tốt nhất không nên bật điều hòa, không được sờ vào đồ lạnh, lạnh, nếu không sẽ dễ mắc bệnh. Có thể không biểu hiện rõ khi còn trẻ, nhưng nó sẽ trở nên rõ ràng khi lớn tuổi ấy”

“Khi tôi còn nhỏ, tôi sợ nóng chứ không sợ lạnh. Trong một ngày nắng nóng như vậy, người thường còn cố chấp thì bà đẻ làm sao sống nổi. Bà tôi sinh được năm người con, bà chẳng mấy khi bị gò bó, hôm sau sinh bà đi làm rẫy. Kết quả vẫn khỏe mạnh dù đã hơn tám mươi. Mấy ông đàn ông có sinh đẻ gì đâu mà về già vẫn bệnh tật đầy”

“Mẹ này bị gì thế? Không thích thì không làm theo, uất ức vậy chỉ khổ mình khổ cha mẹ mình. Ở nhà cãi cha mẹ xoen xoét, ra ngoài thì cun cút thế này?”

“Mẹ chồng chỉ muốn tốt thôi mà, nâng niu cơ thể mình là điều quan trọng nhất”

“Nào, khoa sản của bệnh viện đều có máy lạnh, ở nhà sao không bật được?”

“Điều khó chịu nhất là những người phụ nữ chỉ biết khóc lóc trong câm lặng đó. Sống hòa thuận ai không muốn, nhưng bằng mặt không bằng lòng. Người ta chỉ có thể giúp mình 1 lần thôi, cả đời này cứ gặp bất bình là khóc à?”

“Không hiểu sao gần đây tôi cảm thấy kinh hãi khi nghe những từ “vì lợi ích của bản thân”.

“Chưa chắc che chắn nhiều đã không bệnh. Một đồng nghiệp cũ của tôi ở cữ quấn nhiều lớp, đổ mồ hôi quá nhiều và không lau khô kịp thời. Mồ hôi ngấm ngược lại, bị cảm lạnh rồi thấp khớp rất nghiêm trọng, thậm chí không thể giữ con”

“Tôi bật điều hòa trong lúc kiêng cữ, giờ vẫn khỏe, chị cả tôi bị sinh vào mùa lạnh, chăn dày không gió, không chịu ra khỏi giường. Bà bị gió sau sinh, đã hơn 20 năm đến mùa lạnh là nhức mỏi”

Cũng may là người chồng đã kịp thời đưa vợ về nhà mẹ đẻ ở cữ sau sinh. Bị mẹ chồng ép mặc áo khoác đắp chăn bông, không cho bật điều hòa khi ở cữ, người mẹ uất nghẹn tự làm khổ chính mình, nếu để lâu không biết còn đến chuyện gì nữa.

Nguồn: TH

Related Posts

Con gáι 3 Ϯuổi đột nhiên ϮҺícҺ nhốt mình Ϯroпg phòng, мẹ xeм ϮraпҺ coп vẽ lập tức gọi cảпҺ ᵴáϮ ЬắϮ giáo vιêп

Với пҺữпg đứa trẻ còn thiếu пҺậп thức về thế giới, пҺữпg nét vẽ nguệch ngoạc có ϮҺể bộc lộ cácҺ coп nhìn пҺậп về thế giới…

Mẹ uпg ϮҺư мáu пҺưпg gιấu để coп yên Ϯâм thi ĐH пҺưпg coп vẫn vô ϮìпҺ biết được: Câu chuyện ᵴau đó khiến ai cũпg rơι пước мắϮ

ƘҺôпg muốn coп biết mình lâm trọng ЬệпҺ Ϯroпg gιai đoạn Һọc tập căng ϮҺẳпg пêп Ьà Trương Hồng мỹ ᵭã quyết ᵭịпҺ gιấu coп. Kỳ thi…

Trộm chở chủ nhà đuổi theo đồng bọn, camera “bóc” toàn bộ diễn biến hi hữu

Khi quay trở về và kiểm tra camera an ninh, chủ nhà mới phát hiện ra tình huống đầy bất ngờ này. Sự việc xảy ra ở…

ƘҺôпg tốn một xu ᵭι chợ vẫn có “cơm ngon, caпҺ ngọt” khiến пgườι ở phố ρҺát thèm

“cơm 0 ᵭồпg” vẫn đầy đủ rau, ϮҺịϮ khiến пҺιều пgườι ao ước cuộc ᵴốпg ϮҺoпg ϮҺả, ЬìпҺ dị ở quê. Lạm ρҺát, bão giá là пҺữпg…

Xeм caмera cả lớρ đang ngồi Һọc, Ьà мẹ bật cười khi ϮҺấγ ҺàпҺ ᵭộпg lạ của coп gáι

ҺàпҺ ᵭộпg đáпg γêu của cô Ьé khiến Ьà мẹ vừa ϮҺươпg vừa buồn cười. Mới đây trên мạпg xã hội xuất Һιệп đoạn clιρ ghi lại…

Bức ảnh cậu Ьé Ьị ρҺạϮ bên đường ϮҺu hút ᵴự chú ý, пguγên пҺâп khiến пҺιều пgườι ϮraпҺ cãi

пҺιều пgườι cҺo rằng, Ϯộι ‘quấγ rối’ cần được xử ρҺạϮ nghiêm khắc để ϮráпҺ Ϯáι ρҺạм. пҺưпg một số phản biện, cácҺ dạy coп thế này…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.