More
  HomeUncategorizedNhà nghèo vừa học đại học vừa chạy xe ôm, chàng trai...

  Nhà nghèo vừa học đại học vừa chạy xe ôm, chàng trai tốt nghiệp thủ khoa, từng ẵm nhiều học bổng

  Mang trong mình những vất vả, khó khăn khó nói hết thành lời, nhưng bằng nghị lực và đam mê trong học tập, chàng sinh viên dân tộc Khmer đã tốt nghiệp thủ khoa đại học với điểm cao chót vót.

  Hình như năm nào, cụm từ “thủ khoa con nhà nghèo” hay “thủ khoa vượt khó” cũng được nhắc đến rất nhiều sau mỗi kỳ thi lớn hay mỗi mùa tốt nghiệp. Điều này cứ tưởng khác lẽ thường vì ở những đô thị lớn mới là môi trường giúp học sinh phát triển năng lực. Những đứa trẻ con nhà giàu có nhiều khao khát khác nhau, nhưng con nhà nghèo thường chỉ có một con đường là học tập để vượt lên sự nghèo khó.

  Không biết mọi người nghĩ thế nào chứ với bản thân tôi, đấy là một hiện tượng xã hội đáng mừng. Thật đáng chúc mừng những thủ khoa vượt khó bằng nghị lực kiên cường ấy! Và câu chuyện của chàng sinh viên Dương Văn Quang, lớp DH19KQ ngành kinh tế quốc tế, Trường ĐH An Giang mà tôi sắp kể lại dưới đây cũng là một tấm gương đáng ngưỡng mộ và chúc mừng như thế!

  Tôi tình cờ biết đến câu chuyện của Văn Quang trong một buổi sáng lướt tin tức trên báo Thanh Niên theo thói quen. Được biết thì chàng trai này vốn sinh ra trong một gia đình dân tộc Khmer ở vùng quê nghèo của tỉnh Kiên Giang. Cha mẹ của Quang có hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất nên lam lũ nuôi con ăn học bằng nghề chạy xe ôm. “Nhiều lúc tôi cũng tự hỏi ước mơ của cha mẹ là gì. Mỗi ngày một lớn, mỗi một cấp học của tôi là cha mẹ phải lo toan nhiều hơn. Cha thì ngày ngày chạy xe ôm xa nhà, mẹ chạy gần nhà, có khi chạy đến đêm muộn mới về nhà. Nhiều lúc chạy ế, thấy cha mẹ trằn trọc lo nghĩ mà tôi xót xa vô cùng”, Quang bộc bạch.

  hình ảnh

  Ảnh: Thanh Niên

  Thương bố mẹ vất vả, khi bắt đầu bước vào Đại học thì chàng trai này đã tự nhủ rằng phải kiếm việc gì đó làm để giảm gánh nặng cho gia đình. Mấy năm đầu Đại học, cứ cuối tuần là Quang tranh thủ chạy xe ôm, ngày kiếm được tầm 100-200 ngàn đồng. Những ngày không có lịch học, nếu không về quê thì Quang xin làm bán thời gian để có tiền đóng học phí, nhà trọ, ăn uống.

  Rồi đến những năm cuối Đại học, khi lịch học bắt đầu dày để chuẩn bị ra trường, Văn Quang không thể tiếp tục đi làm thêm phụ giúp gia đình nên chàng trai chỉ biết cố gắng học thật tốt để đạt kết qua cao sau khi tốt nghiệp, xem đó là món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ. Có lẽ, bản năng của con người là vô hạn. Khi càng rơi vào khó khăn lại càng vươn lên mạnh mẽ và tỏa sáng. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, chàng trai quê Kiên Giang đã mang về cho gia đình những “trái ngọt” đầu tiên. Đó là khi Quang xuất sắc trở thành thủ khoa toàn trường với điểm trung bình ấn tượng 3.81/4.0. Trong quá trình học Đại học, Quang còn nhận được nhiều học bổng như: Học bổng khuyến khích học tập, học bổng Vừ A Dính, học bổng Excellence. Tương lai chàng trai mong muốn sẽ trở thành một giáo viên.

  Có lẽ, khát khao học tập chính là khát khao đổi đời với Dương Văn Quang, chàng sinh viên vừa học vừa chạy xe ôm tốt nghiệp thủ khoa đại học đáng ngưỡng mộ này. Tôi hi vọng trong tương lai, những nỗ lực suốt nhiều năm qua của chàng trai quê Kiên Giang này sẽ giúp Quang thực hiện được ước mơ trở thành một thầy giáo của mình, cố gắng chăm chỉ làm việc để báo hiếu cho cha mẹ sau những nặng gánh lo cho con hoàn thành chặng đường đại học suốt 4 năm qua.

  Nguồn: TH

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Must Read

  spot_img