More
  HomeUncategorizedNgười cha cả đời dạy học, làm rẫy, hái tiêu nuôi 128...

  Người cha cả đời dạy học, làm rẫy, hái tiêu nuôi 128 con: Không xin tiền từ thiện, 13 em học đại học

  Suốt nhiều năm qua, ông làm đủ nghề để kiếm sống và chăm lo cho các con thật tốt. Nhìn các con khôn lớn từng ngày, ông cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

  Ngày nay, nhiều gia đình trẻ than thở về việc nuôi con quá vất vả dù họ chỉ sinh 1-2 con. Nào là tiền ăn uống, tã sữa cho con, tiền đi học, tiền quần áo, tiền mua đồ chơi, dắt đi du lịch… khiến các ông bố bà mẹ trẻ lao đao. Muốn con có điều kiện sống tốt nhất thì phải chấp nhận tốn kém, bố mẹ không có lựa chọn nào khác.

  Thế nhưng ông Đinh Minh Nhật (SN 1962, ngụ thôn 1, xã la H’Lốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) một mình nhận nuôi 128 người con xuất thân từ những hoàn cảnh khác nhau. Mà ông chẳng giàu có gì, một mình bươn chải đủ nghề để kiếm sống như: dạy học, làm thuê, làm rẫy, hái tiêu… Hiện ông có 1 sào đất và tập cho các con biết tăng gia sản xuất.

  Mái ấm tình thương của ông dựng lên đến nay đã được 16 năm và hiện có 128 người con. Dưới sự nuôi nấng của ông, đã có 13 em đang học đại học, 17 em học nghề tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Người con lớn 22 tuổi đang học đại học và dành thời gian phụ ba nuôi các em nhỏ hơn.

  Ông Nhật quyết định không lấy vợ để dành hết sự yêu thương của mình cho những đứa trẻ cơ nhỡ. Ban đầu ông không được gia đình ủng hộ, nhưng dần dà bằng chính sự quyết tâm của mình, mái ấm của ông đã cưu mang 128 đứa trẻ và con số này vẫn chưa dừng lại.

  “Nếu mình có gia đình, mình phải toàn tâm lo cho gia đình chứ không có giúp được ai hết”, ông ở vậy rồi từng ngày làm việc nuôi con. Mái ấm rộn rã tiếng nói cười, nhìn các con khôn lớn từng ngày mà ông thấy hạnh phúc vô bờ.

  hình ảnh

  Ảnh: Vietgiaitri

  Một cặp vợ chồng kinh tế khá giả nuôi 1-2 đứa con đã than thở kêu ca. Còn ông Nhật, một mình gồng gánh hơn 100 đứa trẻ đủ mọi lứa tuổi, vất vả không kể sao cho hết. Ấy vậy mà ông chưa nhờ sự trợ giúp của ai, bởi ông sợ rằng người ta sẽ nghĩ ông lợi dụng những đứa nhỏ để trục lợi.

  “Mình cứ cố gắng làm bằng hết sức của mình. Đới với nhiều người, người ta không hiểu, họ sẽ nói mình lợi dụng vào chuyện đó để kêu gọi. Cho nên mình không muốn kêu gọi. Mình cứ làm với cái tâm và làm hết sức mình, ai thấy thương thì họ giúp đỡ, vậy sẽ ý nghĩa hơn”, ông Nhật chia sẻ.

  Các con lớn lên không bằng sữa mẹ nhưng bằng sự yêu thương của ông Nhật. Được ông dạy dỗ, bé nào cũng ngoan ngoãn, lanh lợi và lễ phép. Nhìn các con, ông cảm thấy trăn trở vì tuổi không còn trẻ nữa, ông sợ mai này các con lại bơ vơ không nơi nương tựa.

  Làm cha có bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi 128 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn. Khó khăn vất vả về kinh tế có thể gồng gánh, nhưng ông sợ thời gian không cho phép mình ở cạnh các con lâu hơn. Chính vì vậy, có những lúc ông ngồi tâm sự với các con và mong muốn chúng sẽ đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

  Cuộc sống làm sao tránh được những lúc ông Nhật cảm thấy mệt mỏi nhưng nhìn con, ông lại càng phải cố gắng. Ông luôn tin rằng tình thương có sức mạnh kỳ diệu để cảm hóa con người. Và bằng chứng là nhờ ông nuôi dưỡng, các con lớn khôn, khỏe mạnh và bé nào cũng vui vẻ làm ông rất tự hào.

  Có những người cả đời thầm lặng làm việc tốt giúp đỡ cộng đồng nhưng chẳng bao giờ kêu ca, kể lể. Họ quan niệm rằng chỉ cần chính mình cảm thấy hạnh phúc, từng ngày giúp đỡ mọi người dù là việc nhỏ nhất cũng thấy an lòng. Cũng bởi vậy, có người không hiểu thì bảo họ “bao đồng”, nhưng ai hiểu sẽ thấy họ tuyệt vời đến mức nào.

  Hy vọng ông Nhật sẽ có thật nhiều sức khỏe để ở bên cạnh các con thật lâu. Cuộc sống này nhờ có những người như ông mà trở nên tươi đẹp, những mảnh đời bất hạnh được cưu mang và yêu thương chăm sóc. Mai này khi các con lớn khôn, chúng sẽ hiểu giá trị của sự yêu thương và tiếp tục lan tỏa điều tuyệt vời này đến xã hội.

  Nguồn: TH

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Must Read

  spot_img