Cảm phục đôi bạn thân người cụt tay, người mù mắt ngày ngày lội suối, ròng rã 10 năm trồng rừng cây cứu cả làng thoát nạn

Không chỉ có tình bạn đáng ngưỡng mộ, 2 người đàn ông này còn có hành động khiến bất cứ ai cũng phải nể phục. Bởi trên đời đâu phải ai cũng sẵn sàng bỏ công sức, thời gian để làm việc có ích cho xã hội.

Ở đời, số phận nếu tước đi của bạn điều gì thì sẽ bù đắp lại một chuyện khác. Điển hình là câu chuyện về tình bạn của người đàn ông cụt tay và người mù mắt, cũng như về nghị lực đáng nể của họ trước biến cố cuộc đời.

Từ lúc lên ba, ông Jia Wenqi bị mất đi đôi tay nhưng thay vì đầu hàng gục ngã, ông đã luyện cho đôi chân trở nên thuần thục, làm được nhiều chuyện phi thường. Ông có tình bạn tốt đẹp với người đàn ông tên Haixia và họ gắn bó từ thuở nhỏ vì sống chung làng cho đến ngày trưởng thành.

Đến năm 2000, ông Haixia không may gặp tai nạn trong lúc làm việc và đôi mắt của ông bị hỏng. Với mọi người, điều này quả là chuyện kinh khủng và là biến cố quá lớn. Ông Haixia cũng vậy, nhưng ông còn có người bạn Jia.

Tự dưng, ở lúc đau đớn, tuyệt vọng, mông lung vì chưa biết phải sống những ngày sắp tới thế nào với đôi mắt toàn nhìn thấy màu đen, ông Haixia như vớ phải chiếc phao từ người bạn của mình. Từ nhỏ, Jia đã mất đi một phần trên thân thể nhưng ông đã chấp nhận, làm quen và sống rất tốt. Nguồn năng lượng này đã dần truyền sang ông Haixia và giúp ông dần vực dậy cuộc đời.

“Tôi sẽ là đôi mắt của cậu, còn cậu sẽ là đôi tay của tôi. Cuộc sống vẫn còn tiếp tục và cậu vẫn còn cơ hội để sống theo một cách khác”, ông Jia nói với người bạn của mình.

Bầu bạn bên nhau, họ cùng chia sẻ suy nghĩ làm sao để sống có ý nghĩa, không thành gánh nặng cho xã hội. Lúc đó, hai người nhận ra ngôi làng của họ nằm gần một khu chế xuất và không khí rất ô nhiễm. Ngày xưa, mảnh đất của họ rất trong lành, có cây xanh, tôm cá đầy ắp nhưng ngày càng bị ô nhiễm do nhà máy.

Đôi bạn bắt tay vào việc giúp cho mảnh đất quê họ bằng việc trồng nhiều cây xanh. Nghĩ mà xem, một người cụt mất đôi tay, còn người kia mù mất đôi mắt nhưng họ cùng tạo nên điều kỳ tích. Ngày nào, người dân cũng thấy 2 người dắt díu nhau, cầm theo nào xẻng nào cuốc vượt qua con suối để đến mảnh đất mà dân làng cho mượn để trồng cây.

Ban đầu, họ quá nghèo nên không đủ tiền mua cây giống. Cả hai chỉ biết trồng bằng cách giâm cành. Từ những nhánh cây khô nhưng nhờ công chăm sóc, tưới nước đã đâm chồi nảy lá xanh. Khổ cực đã được đền đáp, Jia và Haixia càng có thêm động lực cầm cuốc xẻng đào hố, trồng thật nhiều cây ở ngôi làng.

Người này là đôi tay của người kia, còn người kia là đôi mắt cho người này. Họ tuy hai mà lại một, cùng phối hợp ăn ý. Khiếm khuyết thân thể cũng cúi đầu trước nghị lực và hành động ý nghĩa của họ. Từ mảnh đất khô cằn, ô nhiễm vì khói bụi, hai người đàn ông khuyết tật đã tạo nên những mảng xanh rất trong lành, giúp dân làng tránh được những nguy cơ tiềm ẩn gây hại sức khỏe.

Không chỉ trồng cây giúp tạo mảng xanh cho cả làng, chính tâm hồn của hai người cũng trở nên “xanh” hơn, bớt đi cằn cỗi do số phận bày ra. Họ không chấp nhận gục ngã, thay vào đó chọn sống có ích để vừa giúp chính mình và giúp mọi người xung quanh.

Từ câu chuyện về tình bạn của 2 người tàn tật mới nhớ đến trường hợp tương tự ở Palestine. Có 2 người đàn ông bị mất chân, người cụt bên trái, người cụt bên phải. Họ đã chia sẻ hoàn cảnh và từ đó giúp nhau vượt lên nghịch cảnh, sống rất lạc quan. Thậm chí, hai người còn đùa vui, nhờ cụt chân mà họ giảm được tiền mua giày dép vì sẽ mua chung và chia đôi sử dụng.

Chúng ta không thể lựa chọn số phận của mình và không ai lường trước chuyện gì sẽ ập vào đời mình. Nhưng có một câu nói quen thuộc và rất thấm thía, khi đời trao cho bạn một trái chanh hãy pha ngay ly nước chanh. Than vãn, khóc lóc có thể giúp giải tỏa nỗi buồn nhưng đó không phải là lựa chọn lâu dài.

Tổng hợp

Nhật Linh

Related Posts

Ông lão lang thang nhiều năm ăn mì bằng tiền tự vẽ và phản ứng ấm lòng của chủ quán

Tuy những đồng tiền cụ ông lang thang đưa cho toàn là giấy vẽ tay, vợ chồng chủ quán mì vẫn vờ như không hay biết và…

Sợ không đủ sức khỏe chăm chồng bại liệt, cụ bà ‘vượt khó’ tập thể dục mỗi ngày

Cụ bà 78 tuổi khiến nhiều người khâm phục trước hành động tập chống đẩy ở hành lang bệnh viện để duy trì sức khỏe còn chăm…

Con gái đẩy bố đang nằm trên giường bệnh đi ngắm hoàng hôn lần cuối

“Bố ơi, mặt trời mới đẹp làm sao. Con sẽ đẩy bố ra xem. Bố có nhìn thấy không?”, cô gái đứng cạnh bố thủ thỉ. Trước…

Mặc quần áo lấm lem đi đón con, ông bố chỉ dám đứng từ xa vì sợ con xấu hổ

Vì quần áo lấm lem, còn dính nhiều cát bụi nên người cha chỉ dám đứng nép một bên chờ con gái đi tới chứ không dám…

Con gái 55 tuổi bị liệt nửa người và mất trí nhớ, cha cần mẫn dạy con lại từ đầu

Giáo sư Lục năm nay đã 88 tuổi, lẽ ra ông đã được về hưu nhàn nhã, nhưng giờ đây ông lại soạn giáo án và dạy…

Cha đạp xe hơn 2500 km về tiếp động lực cho con đi thi

Dù thị ℓực yếu, Ren Zhongqυɑп vẫn cố gắng thực hiện lời hứa với cậu con trai để ᵭộпg vι̇ên con trước kỳ thi qυɑп trọng. ҺàпҺ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.