More
  HomeUncategorizedCách 15 tuổi, em gái ngoan ngoãn ngồi 'kèm' anh học bài...

  Cách 15 tuổi, em gái ngoan ngoãn ngồi ‘kèm’ anh học bài cho mẹ nấu cơm

  Có hai đứa con trong một gia đình sẽ là một điều vừa khó chịu vừa hạnh phúc.

  Hạnh phúc nhìn các con từ từ lớn lên bên nhau, nhưng tiếng ồn ào thường ngày của hai đứa trẻ cũng là hương vị khá đắng trong cuộc sống đời thường.

  Mối quan hệ hòa thuận giữa anh chị em phụ thuộc vào cách cư xử của cha mẹ. Ngoài ra, điều này không thể tách rời sự chênh lệch tuổi tác giữa con đầu và con thứ hai.

  Mới đây một người mẹ đã chia sẻ những bức ảnh thú vị về hai đứa con của mình. Anh cả 14,15 tuổi thì em gái mới chào đời. Khoảng cách như vậy là khá lớn. Thông thường trong những gia đình như vậy, mỗi đứa con sẽ là một thế giới riêng, không thể hòa hợp với nhau.

  hình ảnh

  Ảnh QQ

  Nhưng có lẽ cặp anh em cách nhau 15 tuổi này thì khác. Em bé mới chỉ biết ngồi và trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc, không chịu ngồi yên một chỗ. Nhưng thật kỳ lạ, khi mẹ nhờ con lớn trông em bé để mẹ nấu cơm tối thì anh lớn đang học bài vẫn sẵn sàng. Có điều mẹ thấy lạ là chẳng nghe tiếng con gái nhỏ ọ ẹ hay gào khóc.

  Khi xong việc và mở cửa phòng con trai lớn, mẹ thấy anh trai đang làm bài tập, còn cô em gái đang ngơ ngác nhìn anh trai mình, lâu lâu lại nhìn về phía mẹ, đầy những dấu chấm hỏi.

  hình ảnh

  Ảnh QQ

  Thì ra là để làm bài nhanh, anh trai đặt em gái trước mặt, tiện thể trông chừng em. Nhưng để suy nghĩ thì phải tuyệt đối im lặng, và không hiểu anh trai đã làm cách gì mà cô em gái ngồi yên hoàn toàn. Hình ảnh này khiến cư dân mạng hoang mang, tại sao em bé không ồn ào, không khóc; chỉ ngồi yên lặng lẽ “kèm” anh trai làm bài. Đây là một vấn đề thực sự đau đầu.

  Cư dân mạng nhìn thấy cảnh này thì cho rằng thật bất công cho em gái vì phải … canh chừng anh học bài. Công việc kèm cặp bài tập thực sự rất khó khăn, dù sao thì em bé vẫn còn nhỏ và không đọc viết được. Đây không phải là anh trông chừng em gái nhỏ mà ngược lại thì đúng hơn.

  Từ biểu cảm trên gương mặt của em gái có thể thấy rằng hai anh em rất hòa thuận với nhau, tương lai tình cảm giữa anh trai và em gái nhất định sẽ rất tốt. Cha mẹ không phải lo hay con tỵ nạnh nhau. Ngoài ra, biểu cảm của cô em gái cũng rất đáng yêu.

  hình ảnh

  Ảnh QQ

  Trong một gia đình sinh con thứ hai, có một vấn đề khó giải quyết, đó là mối quan hệ giữa những đứa trẻ. Trong hoàn cảnh bình thường, vấn đề bất hòa giữa các thành viên trong gia đình sinh con thứ hai là do cha mẹ không giải quyết được tình cảm của hai đứa trẻ. Vì vậy nếu có hai con trong nhà, cha mẹ cần:

  1) Phần thưởng và hình phạt rõ ràng

  Bố mẹ phải biết phân biệt đúng sai, đừng tha thứ cho việc làm sai vì con còn nhỏ, và đừng nói với con lớn rằng hồi nhỏ nó cũng từng phạm lỗi tương tự. Đứa con lớn sẽ không nhớ những gì mình đã làm khi bé, chỉ tin những gì nhìn thấy trước mặt.

  Dù là con lớn hay con nhỏ, nếu làm sai thì sẽ bị phạt, nếu làm tốt thì sẽ được thưởng.

  2) Đừng bắt con lớn phải nhường nhịn

  “Con lớn hơn em, con phải biết nhường em chứ”. Điều này đã xảy ra ở hầu hết các gia đình bất hòa. Chính vì cách cư xử này mà con lớn có sự phản kháng nhất định với em mình.

  hình ảnh

  Ảnh QQ

  3) Nâng cao tinh thần trách nhiệm của anh chị

  Mỗi khi xuất hiện những chủ đề tương tự trên mạng, luôn có một số cư dân mạng ghen tị, ghen ghét, cho rằng đây là anh của người khác, vì anh ruột của mình chỉ toàn đàn áp em. Thực tế, để anh chị em chung sống hòa thuận, sự giáo dục của cha mẹ là rất quan trọng. Trước khi sinh con thứ hai, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện, thủ thỉ với con lớn; để anh chị hiểu rằng mình đã lớn và có trách nhiệm, nghĩa vụ chăm sóc em.

  4) Tăng tính tương tác

  Một số phụ huynh lo con lớn không thích  con nhỏ nên trong tiềm thức thường để con chơi riêng, thậm chí lo con lớn vô tình làm tổn thương con nhỏ nên tách chúng ra. Nhưng điều này sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy rằng bố mẹ đang đối xử với mình khác đi, nhất là khi trẻ lớn đã có sẵn khả năng phán đoán thì bố mẹ sẽ chỉ khiến trẻ buồn hơn mà thôi.

  Nguồn: TH

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Must Read

  spot_img