More
  HomeUncategorized3 lý do không nên cho trẻ mặc quần áo cũ, sự...

  3 lý do không nên cho trẻ mặc quần áo cũ, sự tằn tiện của mẹ có thể làm mờ mịt tương lai con

  Tiết kiệm là một điều tốt, đặc biệt là trong quá trình nuôi con

  Nhưng nhiều bậc cha mẹ không hiểu đúng nghĩa của tiết kiệm dẫn đến một số tình huống không mong đợi, điều này mang lại một số tác động tiêu cực không đáng có cho trẻ, đặc biệt là khi cho con mặc đồ cũ.

  Lợi Lợi trong nháy mắt bước vào lớp hai, mấy năm nay tốc độ phát triển của cô bé rất nhanh, mẹ mua nhiều quần áo cũng không kịp mặc. Mẹ Lợi Lợi cảm thấy hơi lãng phí, dù sao thì chi phí mua quần áo, giày dép cho con gái nhỏ cũng không hề nhỏ.

  hình ảnh

  Ảnh Sohu

  Sau đó, mẹ của Lợi Lợi và người bạn thân nhất của cô ấy nói chuyện về chuyện này, và bạn thân của mẹ Lợi Lợi nói rằng con của cô ấy cũng vậy. Giai đoạn dưới 10 tuổi, con gái phát triển rất nhanh. Rất nhiều đồ nguyên seal nguyên tag vẫn còn nguyên. Bỏ thì rất phí, nhưng bắt con mặc thì chật chội khó chịu, thậm chí chân của đứa trẻ dài rất nhanh, mới mua đã không vừa nữa. Cô bạn nói rằng nếu Lợi Lợi không ngại thì có thể dùng lại đồ của con cô, dù sao thì trẻ con ở giai đoạn này thường lớn rất nhanh. Ngoài ra, bạn của mẹ Lợi Lợi cũng là một người mẹ chu đáo, quần áo cô ấy chọn cho con đều có chất lượng tốt, mẹ Lợi Lợi nếu đem về cho con thì sẽ rất tiết kiệm.  Vì vậy, cô vui vẻ nhận món quà từ người bạn thân nhất của mình, và trở về nhà với một túi lớn quần áo cũ cho con gái.

  Thật ra, Lợi Lợi rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên nhìn thấy mẹ mang về cho mình nhiều quần áo như vậy, nhưng sau khi biết đó là quần áo của người khác, mẹ cho con mặc đồ cũ, sự hưng phấn của con gái lập tức biến mất, cho dù là quần áo đẹp hay mới thế nào đi chăng nữa, cô bé cũng không quan tâm.

  Trước sự bất hợp tác của con gái, mẹ nhất quyết bắt mặc, cho rằng phải tiết kiệm. Trước sức ép của mẹ, con gái cuối cùng cũng miễn cưỡng nhận quần áo cũ. Tuy nhiên, điều này luôn là một lấn cấn trong lòng Lợi Lợi. Cô bé luôn buồn bã và không có hứng thú học hành hay làm bất cứ điều gì. Luôn có một tảng đá nặng trong lòng cô bé nhỏ.

  hình ảnh

  Ảnh 163

  Theo các chuyên gia tâm lý, việc dùng lại đồ cũ cho trẻ mang tính tiết kiệm, nhưng cha mẹ cũng không nên cho con mặc lại đồ cũ của người khác quá nhiều, bởi những lý do sau:

  1. Trẻ trở nên rất tự ti

  Khi Lợi Lợi mặc quần áo cũ đến trường, không ai thực sự biết rằng cô bé đang mặc quần áo cũ, chỉ có Lợi Lợi biết biết. Cô bé sống trong sợ hãi hàng ngày, vì lo lắng các bạn học khác sẽ coi thường mình và tránh xa mình vì biết rằng mình đang mặc quần áo cũ .

  Ngoài ra, bé cũng nảy sinh ý thức tự phủ nhận bản thân , cảm thấy mình cũng thuộc loại “đồ cũ” trong số các bạn cùng lứa, tức là không giỏi bằng những người khác, trở nên kém cỏi, thậm chí bỏ rơi bản thân. , và cảm thấy rằng mình chỉ xứng đáng được mặc những bộ quần áo mà người khác đã mặc.

  Vì vậy, nếu trẻ không chủ động tiếp nhận quần áo cũ mà mặc quần áo cũ dưới áp lực của cha mẹ thì trẻ có thể sinh ra tâm lý tự ti.

  2. Trẻ em có thể mất ý chí phấn đấu

  Hành vi bắt trẻ em mặc quần áo cũ thực chất là hành vi mà cha mẹ can thiệp mạnh vào ý thức tự giác của con em mình. Nó sẽ tạo ra một môi trường sống giống như một chiếc hộp xung quanh con, để trẻ em không thể phản kháng, không thể tạo ra lý tưởng thực sự của riêng mình, mà thực tế cũng giống như những đứa trẻ khổng lồ và những thứ tương tự.

  hình ảnh

  Ảnh QQ

  Trẻ mất quyền tự chủ, bao gồm cả tư duy, khả năng tự chủ,… do cha mẹ can thiệp quá nhiều vào quá trình trưởng thành. Ví dụ như Lợi Lợi, cô bé đã mất khả năng thẩm mỹ chủ quan về quần áo, và mong muốn lựa chọn kiểu dáng quần áo, …

  3. Trẻ có thể trở nên nhát gan và thiếu quyết đoán hơn

  Sau khi những suy nghĩ chủ quan của trẻ bị cha mẹ đè nén, chúng sẽ hình thành tư tưởng khuất phục, và đứa trẻ cũng trở nên phụ thuộc quá mức vào cha mẹ. Trẻ sẽ trở thành một “cỗ máy nghe lời” sau áp lực tinh thần mạnh mẽ lâu dài từ cha mẹ, cảm thấy rằng cuộc sống của chúng là phải thực hiện mệnh lệnh của cha mẹ, và chúng sẽ không biết làm thế nào để đưa ra quyết định của riêng mình.

  Đây cũng là biểu hiện của tính cách tương đối nhát gan, khi gặp chuyện khó tự mình quyết định, trở nên thiếu quyết đoán.

  Vì vậy, đừng tiết kiệm tiền mua quần áo cho con, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

  Thứ nhất, trẻ chấp nhận quần áo cũ

  Đôi khi, trẻ tỏ ra rất thích quần áo khi nhìn thấy một bộ quần áo cũ nào đó, lúc này quần áo cũ thực sự có tác động tích cực đến trẻ chứ không phải tác động tiêu cực

  hình ảnh

  Ảnh minh họa QQ

  Thứ hai, trẻ em không phân biệt đối xử với quần áo cũ

  Một số trẻ không có ý thức phân biệt đối xử với quần áo cũ, tức là chúng không quá quan tâm đến đồ cũ, có giá trị độc lập tương đối mạnh và không cảm thấy thua kém hay khác biệt với những người khác vì mặc quần áo cũ. Tâm lý chúng rất vững nên những đứa trẻ này cũng có thể chấp nhận quần áo cũ, vì trong mắt chúng quần áo cũ không khác gì quần áo bình thường.

  Đối với trẻ em, nếu trẻ không muốn chấp nhận quần áo cũ thì cha mẹ không nên ép trẻ mặc, điều này sẽ chỉ gây ra những tác động tiêu cực. Tuy nhiên, nếu trẻ chủ quan muốn nhận, hoặc quần áo cũ sẽ không ảnh hưởng gì đến tinh thần của trẻ, dựa trên nguyên tắc tiết kiệm, cha mẹ hoàn toàn có thể chuẩn bị quần áo cũ cho con.

  Nguồn: TH

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Must Read

  spot_img